Tìm hiểu về mạch điều khiển đèn Led RGB

Trong kỹ thuật hiển thị màu sắc của điểm ảnh người ta dùng cách phối hợp tỉ lệ về cường độ sáng của 3 nguồn ánh sáng có màu cơ bản là: Màu đỏ (Red), Xanh lá(Green) và xanh dương(Blue). Dựa vào cách thức này ta có thể tạo được LED RGB bằng cách ghép 3 LED đơn có 3 màu đỏ, xanh lá và xanh dương lại với nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Led RGB là gì? và các loại mạch điều khiển led RGB qua bài viết này nhé.

1. Đặc điểm của led RGB

Khác với các dòng Led thường, Led  RGB có 4 chân, trong đó có 1 chân dương chung và 3 chân âm riêng cho từng màu (R - red - đỏ, G - Green - Xanh lá, B - Blue - Xanh dương). Có thể nói đây là sự kết hợp của 3 màu led và thay đổi màu sắc bằng việc điều khiển các chân của Led, thông thường ta sẽ dùng xung PWM.

 

 

Góc nhìn: khi ta lại gần nguồn sáng thì góc nhìn sẽ rộng, do đó sẽ phân biệt được những chi tiết nhỏ, nên cần ghép 3 điểm lại gần với nhau thì việc phối hợp màu sẽ không bị phát hiện ra. Nhưng ở khoảng cách xa hay nguồn sáng hay bị che chắn bởi lớp vật liệu mờ ( Mica, Kính bắn cát...) thì các điểm gần sẽ trở thành 1 điểm mà mắt không thể phân biệt được, nên ta có thể tạo ra sự phối hợp đa sắc màu bằng cách ghép những LED đơn có 3 màu cơ bản(R,G,B) để cho giá thành thấp hơn và linh hoạt hơn vào những ứng dụng đòi hỏi công suất sáng cao: Sàn nhảy, Hộp đèn đổi màu...

Thời Gian phối màu: Việc phối màu không nhất thiết ba màu cùng sáng vào một thời điểm, ta có thể cho sáng tuần tự các màu theo thời gian. Nên với đặc điểm này ta có thể dùng phương pháp thay đổi độ rộng xung(PMW) để biểu diễn cường độ sáng của từng màu. Điều này sẽ làm cho mạch điện trở nên đơn giản và chi phí rẻ.

Độ sáng: những điểm sáng nhỏ, gần nhau thì công suất phát sáng nhỏ( màn hình TV có độ phân giải rất cao nhưng công suất không lớn). Còn ghép các đèn lại sẽ có công suất lớn đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Cách ghép 3 LED để tạo ra LED RGB: để đạt được sự tối ưu của cách ghép 3 LED ta phải bố trí chúng cách đều nhau một góc 120 độ trên đường tròn đường kính 1.5mm. Có 2 dạng led phổ biến là LED lùn 5mm RGB và led dán 5050 RGB.

 

 

2. Các loại led RGB thông dụng trên thị trường

- Led RGB 5mm

- Led dây dán RGB

- Led dây dán RGB

- Led hắt RGB

-  Led đúc F8 RGB

- Led Dây 200V RGB

- Led ống RGB    

Công ty Led An Phát chuyên cung cấp các thiết bị, linh kiện màn hình led  trong nhà và ngoài trời giá tốt nhất thị trường. Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm, cùng với đó là chất lượng sản phẩm luôn luôn đảm bảo. Cam kết hàng chính hãng bao giá toàn quốc. Chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của Led An Phát.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 70, ngõ 236 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline :  0943.477.988 - 0978.994.990 - 0769.686.999

Email : ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com


 

Bình luận về bài viết