MÀN HÌNH LED VÀ MÀN HÌNH LCD, SỰ KHÁC BIỆT LÀ GÌ VÀ NÊN LỰA CHỌN CÁI NÀO?

Chúng tôi yêu thích màn hình lớn. Dù là TV gia đình, màn hình PC hay màn hình rạp hát thì cảm giác xem phim hay video trên màn hình lớn thực sự rất kỳ diệu. Màn hình lớn hơn giúp truyền tải nội dung và truyền tải thông điệp hiệu quả hơn. Nhiều doanh nghiệp hiểu rằng màn hình lớn sẽ thu hút người xem. Do đó, khi các biển quảng cáo, biển hiệu truyền thống ngày nay khó thu hút được sự chú ý thì ngày càng có nhiều doanh nghiệp chuyển sang sử dụng màn hình kỹ thuật số.

Hai màn hình lớn phổ biến nhất trên thị trường là màn hình LED và màn hình ghép LCD. Cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng khác nhau như quảng cáo bán lẻ, triển lãm, triển lãm thương mại và hội nghị. Tuy nhiên, nhờ công nghệ màn hình phát triển nhanh chóng trong vài năm qua, với tư cách là người mới tham gia thị trường, màn hình LED ngày càng tốt hơn về hầu hết mọi khía cạnh. Các doanh nghiệp bắt đầu đặt câu hỏi liệu màn hình LED có phải là lựa chọn tốt hơn màn hình ghép hay không.

LED Screen versus Video Wall

Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét sự khác biệt giữa màn hình LED và màn hình ghép. Chúng tôi cũng sẽ giải thích màn hình nào sẽ là lựa chọn tốt hơn khi nói đến các tình huống hoặc ứng dụng khác nhau.

The Differences between LED screens and video walls

1. Màn hình ghép là gì?

Trước khi đi sâu hơn, bạn cần hiểu chính xác màn hình ghép và màn hình LED là gì. Màn hình ghép không hẳn là một sản phẩm có sẵn. Đây là một thiết lập nhiều màn hình tùy chỉnh giống như một màn hình lớn bằng cách kết hợp hoặc xếp nhiều màn hình hoặc màn hình LCD nhỏ hơn lại với nhau.

Ví dụ: khi màn hình LCD 55 inch không đủ lớn để đáp ứng nhu cầu của bạn, thay vì mua màn hình 110 inch nặng nề và cồng kềnh, bạn cũng có thể xếp bốn màn hình 55 inch lại với nhau để tạo thành một màn hình lớn hơn (110 inch). kích thước màn hình).

Ngoài nhiều màn hình nhỏ hơn, thiết lập cũng cần bộ xử lý video wall. Nó được sử dụng để kiểm soát nội dung nào được hiển thị và cách hiển thị. Từ nội dung khác nhau trên các màn hình khác nhau đến nội dung toàn màn hình được trải dài trên tất cả các màn hình, bộ xử lý rất quan trọng để người dùng quản lý nội dung theo thời gian thực.

LCD Video Wall

2. Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là màn hình hiển thị trực tiếp được xây dựng bằng cách sử dụng nhiều mô-đun hoặc bảng LED. Không giống màn hình ghép có kính phía trước được che phủ trên mỗi màn hình, màn hình led chỉ có một lượng lớn đèn LED hoặc điốt phát sáng trên mỗi bảng đèn LED. Điốt phát quang phát ra ánh sáng khi có dòng điện chạy qua nó.

Về hình thức, các đường nối giữa các mô-đun LED thường không nhìn thấy được. Mặt khác, rõ ràng có thể tìm thấy đường ghép trên màn hình ghép.

3. Công nghệ hiển thị

Màn hình ghép và màn hình LED sử dụng các công nghệ hiển thị khác nhau. Đây là vấn đề quan trọng nhất để nói đến vì hầu hết ưu và nhược điểm của những màn hình này thường được xác định bởi các công nghệ cơ bản.

Màn hình ghép sử dụng công nghệ LCD trong khi màn hình LED sử dụng công nghệ LED.

Màn hình LCD hay tinh thể lỏng là công nghệ sử dụng một lớp vật liệu tinh thể lỏng được kẹp giữa hai điện cực trên đế thủy tinh. Vì nó không thể tự phát ra ánh sáng nên nó cần đèn nền. Màn hình LCD thường được sử dụng trong TV gia đình, màn hình máy tính và bảng hiệu kỹ thuật số. Nó được giới thiệu cách đây nhiều thập kỷ để thay thế màn hình CRT dày hơn và cồng kềnh hơn.

Mặt khác, công nghệ LED sử dụng điốt phát sáng có thể tự phát ra ánh sáng. Vì công nghệ LED không dựa vào bất kỳ đèn nền nào nên nó có thể đạt được mức độ đen hoàn hảo chỉ bằng cách tự tắt. Kết quả là đèn LED có thể tạo ra hình ảnh có độ tương phản cao hơn.

Về độ sáng hiển thị, màn hình LED cũng chiếm ưu thế rõ ràng. Nó có giá trị nit cao hơn màn hình LCD. Nit là đơn vị đo lường được sử dụng để biểu thị độ sáng của ánh sáng.

Tóm lại, màn hình LED đánh bại bức tường video ở hầu hết mọi khía cạnh về chất lượng hình ảnh. Cho dù đó là mức độ màu đen, độ sáng, độ chính xác của màu sắc và tỷ lệ tương phản thì bức tường video rõ ràng không thể sánh bằng.

Diagram of LED display and LCD display

4. Kích thước & Hình dạng

Về mặt kỹ thuật, không có giới hạn kích thước cho cả màn hình LED và màn hình ghép. Tuy nhiên, có những yếu tố khác mà bạn cần cân nhắc nếu muốn sử dụng màn hình cực lớn. Những yếu tố này bao gồm tải trọng của tường hoặc cấu trúc lắp đặt, ngân sách, thời hạn dự án và hiệu suất của bộ xử lý video.

Đối với màn hình ghép, kích thước màn hình càng lớn thì số lượng hiển thị càng cao. Khi bạn muốn hiển thị hình ảnh toàn màn hình và đồng bộ trên tất cả các màn hình ghép, bạn sẽ cần một bộ xử lý video có chi phí rất cao.

Mặt khác, màn hình LED mang lại sự linh hoạt hơn về hình dạng. Việc có hình dạng tùy chỉnh sẽ dễ dàng hơn do kích thước mô-đun LED nhỏ hơn. Ngoài ra, trên thị trường còn có các mô-đun LED có nhiều hình dạng khác nhau như hình tam giác, hình chữ nhật và hình vuông. Ngoài ra còn có các mô-đun LED có thể uốn cong có thể giúp tạo ra các hình dạng hình cầu và hình trụ.

Curved and Flexible LED Screen Module P2

Product-thumb-big-creative

5. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải màn hình của màn hình LED liên quan rất nhiều đến độ cao pixel, khoảng cách xem và kích thước màn hình. Ngoài các độ phân giải màn hình phổ biến như Full HD và 4K Ultra HD, có thể có bất kỳ độ phân giải màn hình nào cho màn hình LED.

Ví dụ: giả sử bạn muốn xây dựng một màn hình LED có kích thước 4,8 x 2,7 mét. Nếu bạn đang sử dụng mô-đun LED P2.5, bạn có thể nhận được độ phân giải Full HD. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng mô-đun LED P2, bạn sẽ có độ phân giải màn hình hiếm gặp là 2.400 x 1.350 pixel.

Đối với màn hình ghép, độ phân giải màn hình liên quan rất nhiều đến bộ xử lý video và độ phân giải màn hình của màn hình LCD liên quan. Hầu hết các bộ xử lý video wall trên thị trường chỉ hỗ trợ các độ phân giải phổ biến như Full HD, 4K UHD và 8K. Để có được độ phân giải màn hình lên tới 4K hoặc 8K, bạn sẽ cần đầu tư vào bộ xử lý video wall với chi phí rất lớn.

Screen Resolution Guide

6. Ứng dụng ngoài trời

Màn hình ghép chỉ có thể lắp được ở trong nhà.

Màn hình LED có thể được sử dụng trong cả ứng dụng trong nhà và ngoài trời. Một màn hình LED ngoài trời thường được xây dựng bằng cách sử dụng nhiều cabin LED được xếp hạng IP. Màn hình LED chịu được thời tiết này cung cấp khả năng bảo vệ bổ sung cho tất cả các linh kiện điện tử trong bảng đèn LED. Về độ sáng màn hình, màn hình LED ngoài trời sáng hơn để đảm bảo khả năng nhìn rõ nét vào ban ngày.

Màn hình LED Outdoor (LED ngoài trời) nhiều ưu điểm vượt trội

7. Thời gian lắp đặt

Việc lắp đặt cho cả màn hình LED và màn hình ghép đều tuân theo một nguyên tắc đơn giản. Màn hình càng lớn thì thời gian cài đặt càng lâu. Tuy nhiên, khi so sánh thì rõ ràng thời gian lắp đặt màn hình LED lâu hơn rất nhiều so với lắp đặt màn hình ghép.

Việc lắp đặt màn hình LED bao gồm nhiều quy trình cần được thực hiện cẩn thận. Cách tiếp cận truyền thống liên quan đến việc lắp đặt cả mô-đun LED và khung. Khung là một cấu trúc được thiết kế đặc biệt để chứa toàn bộ màn hình LED. Nó cần phải được lắp đặt trước khi có thể lắp đặt nguồn điện, tấm mô đun LED.

Trong quá trình lắp đặt mô-đun LED, độ phẳng của màn hình phải được căn chỉnh rất tỉ mỉ. Ngoài ra, tất cả các mô-đun LED phải được căn chỉnh và lắp trên mặt phẳng mà không có bất kỳ khoảng trống nào. Việc có nhiều mô-đun LED hơn so với số lượng màn hình LCD trên màn hình ghép là một trong những lý do khiến việc lắp đặt màn hình LED mất nhiều thời gian hơn. Trong quá trình thực hiện, cấu hình cũng phải được test nhiều lần để đảm bảo không xảy ra bất kỳ lỗi vận hành nào.

Installation of video wall

8. Tuổi thọ

Khi nói đến tuổi thọ, câu trả lời rất đơn giản. Tuổi thọ của màn hình LED được bảo trì tốt cao gấp hai lần so với tuổi thọ của màn hình LCD hoặc màn hình ghép video. Một màn hình LED thường có thể tồn tại trong 100.000 giờ trong khi bức tường video chỉ có thể tồn tại trong 50.000 giờ.

Tuy nhiên, bạn cũng phải chú ý đến các yếu tố khác như khả năng tản nhiệt, chất lượng nguồn điện và nội dung sử dụng để đảm bảo tuổi thọ tốt cho màn hình LED.

9. Dễ bảo trì

Khi màn hình gặp sự cố, việc thay thế mô-đun LED nhỏ hơn sẽ dễ dàng hơn thay thế màn hình LCD lớn hơn.

Giả sử chúng ta có màn hình ghép 2×2 (110”) và Màn hình LED trong nhà P2.5 (115”). Kích thước màn hình gần như giống nhau. Đối với màn hình led, có bốn tấm màn hình LCD 55 inch. Đối với màn hình LED, có tổng cộng 72 mô-đun LED P2.5.

Khi một trong bốn màn hình LCD trong màn hình LED bị trục trặc, toàn bộ màn hình phải được tháo ra để sửa chữa hoặc thay thế bằng màn hình mới. Vì màn hình ghép 2 × 2 chỉ còn lại ba màn hình nên gần như không thể duy trì hoạt động màn hình ghép đó vì không thể xem được nội dung.

Mặt khác, bạn chỉ cần thay thế một vài module LED bị lỗi cho màn hình LED. Vì mô-đun LED nhỏ hơn nên chi phí sửa chữa hoặc thay thế sẽ thấp hơn so với việc thay thế màn hình LCD 55”. Bên cạnh đó, màn hình LED có thể tiếp tục hiển thị nội dung ngay cả khi loại bỏ một hoặc hai mô-đun. Các mô-đun hoặc diện tích màn hình bị ảnh hưởng không đủ lớn để ảnh hưởng xấu đến toàn bộ trải nghiệm xem.

10. Chọn màn hình LED hay màn hình ghép?

Khá dễ dàng để lựa chọn đầu tư vào màn hình LED hay màn hình ghép.

Nếu bạn đang xem một ứng dụng ngoài trời, hãy chọn màn hình LED.

Nếu bạn đang tìm kiếm trải nghiệm xem vượt trội với độ sáng cao hơn và màu sắc chính xác hơn, hãy chọn màn hình LED.

Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, hãy chọn màn hình ghép. Tuy nhiên, mặc dù chi phí trả trước của màn hình ghép thấp hơn nhưng phí bảo trì trong tương lai có thể khá cao nếu bạn không may mắn.

Video Wall Projects

Tại Hà Nội, Led An Phát là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công lắp đặt các loại màn hình led theo từng yêu cầu khác nhau. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực điện tử viễn thông, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng, thẩm mỹ cao, đạt tiêu chuẩn và luôn có những chính sách hậu mãi đặc biệt để được đồng hành dài lâu cùng quý khách hàng.

Cảm ơn Quý Khách đã dành thời gian theo dõi bài viết của công ty chúng tôi! Trân Trọng.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 12-TT2 Khu đô thị Hồng Hà, 89 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, HN

Hotline: 0943.477.988 - 0777.507.999

Email: ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com

Bình luận về bài viết