Sự khác biệt giữa màn hình LED và máy chiếu là gì?

Màn hình LED và máy chiếu là hai trong số những thiết bị hiển thị phổ biến nhất trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Từ phòng họp của công ty đến rạp hát tại nhà, cả hai đều cung cấp nhiều tùy chọn và tính năng để phù hợp với các nhu cầu và sở thích khác nhau. Chúng được thiết kế để cung cấp hình ảnh chất lượng cao nhưng khác nhau ở nhiều khía cạnh khác nhau.

Màn hình LED là gì?

Màn hình LED là màn hình sử dụng trực tiếp đèn LED (điốt phát sáng) làm phần tử phát sáng pixel tạo thành các mô-đun phát ra ánh sáng trực tiếp gồm ba màu đỏ, lục và lam, từ đó tạo thành một bức tranh đầy màu sắc.

Màn hình LED thường sử dụng công nghệ silicon vô định hình (SiP), có thể đạt được độ sáng cao, độ bão hòa màu cao, tiêu thụ điện năng thấp và kích thước tùy chỉnh. Màn hình LED sử dụng điều khiển tín hiệu không nén, có thể đạt được độ phân giải cao và tốc độ làm mới cao, hiệu ứng động mượt mà hơn.

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là thiết bị trình chiếu sử dụng nguyên lý chiếu quang học để chiếu hình ảnh, video lên các bề mặt như tường hay màn chiếu. Nó sử dụng ống kính tập trung ánh sáng để hiển thị hình ảnh từ các thiết bị bên ngoài như máy tính, máy tính xách tay, đầu DVD hoặc thậm chí cả điện thoại thông minh.

LED Display VS Projector, the left is projector and the right is LED display

Sự khác biệt giữa màn hình LED và máy chiếu.

1. Độ sáng

Một trong những khác biệt đáng kể nhất giữa màn hình LED và máy chiếu là mức độ sáng mà chúng tạo ra. Màn hình LED thường sáng hơn máy chiếu. Màn hình LED chất lượng cao có thể cung cấp độ sáng trên 10.000 nit cho ngoài trời và 2.000 nit cho trong nhà, khiến chúng trở nên lý tưởng để sử dụng trong môi trường sáng như các sự kiện ngoài trời. Mặt khác, máy chiếu không sáng bằng và cần môi trường tối để xem tối ưu.

Có một số nhược điểm đối với máy chiếu ảnh hưởng đến khả năng hiển thị hình ảnh rõ ràng, sắc nét. Máy chiếu phải truyền hình ảnh đến các bề mặt như tường hoặc màn chiếu, và các bề mặt này phản chiếu ánh sáng và truyền hình ảnh đến mắt người xem. Vì vậy, có một phạm vi rộng hơn có thể làm mất độ sáng và khả năng hiển thị. Màn hình LED tự tạo ra độ sáng nên hình ảnh sẽ sống động hơn rất nhiều khi đến tay người xem.

Đặc biệt khi có ánh sáng xung quanh, chẳng hạn như tại các lễ hội âm nhạc ngoài trời, sân bóng chày, sân vận động cũng như các buổi trình diễn thời trang và ô tô, màn hình LED là sự lựa chọn rõ ràng. Ánh sáng xung quanh sẽ làm cho hình ảnh của máy chiếu hòa nhạc khó nhìn hơn và sẽ không ảnh hưởng gì đến khả năng hiển thị của màn hình LED.

Tùy thuộc vào địa điểm, bức tường video LED thậm chí có thể không cần phải chạy ở độ sáng tối đa, nghĩa là chúng có thể tồn tại lâu hơn dự kiến ​​và cần ít năng lượng hơn để hoạt động.

Độ phân giải và kích thước

Độ phân giải là một khía cạnh thiết yếu của công nghệ màn hình, nó quyết định độ sắc nét và rõ nét của hình ảnh. Cả màn hình LED và máy chiếu đều có nhiều độ phân giải khác nhau, bao gồm độ phân giải cao (HD), độ phân giải cao đầy đủ (FHD) và độ phân giải siêu cao (UHD), trong đó UHD là độ phân giải cao nhất hiện có. Nhưng màn hình LED có độ phân giải tùy chỉnh và hỗ trợ HDR (Hình ảnh dải động cao).

Màn hình LED phù hợp nhất với kích thước màn hình lớn hơn, trong khi máy chiếu phù hợp với kích thước màn hình nhỏ hơn. Màn hình LED lớn có thể được sử dụng cho sự kiện công cộng hoặc sân vận động trong khi máy chiếu phù hợp nhất cho các lớp học nhỏ, phòng họp hoặc hội nghị.

3. Tỷ lệ tương phản

Tỷ lệ tương phản đề cập đến sự khác biệt giữa phần tối nhất và sáng nhất của hình ảnh. Màn hình LED có xu hướng có tỷ lệ tương phản cao hơn so với máy chiếu. Tỷ lệ tương phản cao mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn và màu sắc sống động hơn. Màn hình LED có thể đạt được tỷ lệ tương phản cao vì mỗi đèn LED có thể tạo ra nhiều màu sắc dựa trên độ sáng của nó và có khả năng chuyển sang màu đen hoàn toàn. Mặt khác, máy chiếu yêu cầu màn hình tương phản bên ngoài để cải thiện tỷ lệ tương phản.

4. Góc nhìn

Màn hình LED có góc nhìn rộng hơn máy chiếu nên phù hợp với lượng khán giả lớn hơn. Ngay cả khi bạn ngồi sang một bên, bạn vẫn có thể nhìn thấy chất lượng hiển thị. Máy chiếu có góc nhìn hạn chế hơn và phù hợp nhất với lượng khán giả nhỏ hơn, đông đúc hơn.

5. Chất lượng hình ảnh

Màn hình LED thường cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn so với máy chiếu. Màn hình LED chất lượng cao có độ phân giải cao, cho hình ảnh sắc nét, rõ ràng và video mượt mà. Máy chiếu bị hạn chế về chất lượng mà chúng có thể đạt được và chất lượng hình ảnh của chúng bị ảnh hưởng bởi khoảng cách chiếu, môi trường ánh sáng và bề mặt chiếu. Ngoài ra, máy chiếu vẫn gặp khó khăn khi hiển thị các màu có độ bão hòa sâu như màu đen và độ tương phản của chúng không cao bằng màn hình LED.

6. Nhiệt độ màu

Máy chiếu có nhiệt độ màu 3000K-5000K, trong khi màn hình LED có nhiệt độ màu 6000K-6500K.

7. Tiêu thụ điện năng

Màn hình LED có mức tiêu thụ điện năng cao hơn so với máy chiếu có chất lượng tương đương.

8. Di động
Máy chiếu có model di động. Nó có kích thước nhỏ, trọng lượng nhẹ (dưới 2kg) và khả năng di chuyển mạnh mẽ. Bạn có thể mang theo thứ này trong chuyến công tác của mình một cách dễ dàng.

9. Lắp đặt

Máy chiếu tương đối dễ lắp đặt và có thể được gắn trên trần nhà, tường hoặc bàn. Quá trình cài đặt chỉ cần có máy chiếu và màn chiếu. Mặt khác, màn hình LED yêu cầu quá trình cài đặt phức tạp hơn. Màn hình LED tương đối lớn hơn máy chiếu và chúng có thể cần một không gian dành riêng để lắp đặt. Ngoài ra, màn hình LED cần có ổ cắm điện và chúng có thể cần hệ thống làm mát bổ sung để tránh quá nhiệt.

10. Bảo trì

Màn hình LED yêu cầu bảo trì ít hơn so với máy chiếu. Công nghệ màn hình LED được thiết kế để tồn tại trong hàng chục nghìn giờ, trong khi máy chiếu yêu cầu thay bóng đèn thường xuyên để tránh bị mờ và cuối cùng là hỏng hóc.

Sửa chữa màn hình LED rất dễ dàng. Thông thường, tất cả những gì bạn cần làm là cập nhật phần mềm lập trình hoặc chỉ thay thế mô-đun bị hỏng bằng một mô-đun mới. Với máy chiếu, bạn thường phải gửi chúng đi sửa chữa, dẫn đến thời gian ngừng hoạt động và không biết vấn đề là gì.

11. Chi phí

Trong hầu hết các trường hợp, chi phí ban đầu của màn hình LED sẽ cao hơn một chút so với giá của một máy chiếu có chất lượng tương đương.

Ứng dụng của màn hình LED và máy chiếu là gì?

Nói tóm lại, máy chiếu và màn hình LED đều là thiết bị điện tử, nhưng chúng hoạt động ở các cấp độ kỹ thuật khác nhau và có các tình huống ứng dụng khác nhau. Cả hai đều có thể được sử dụng trong văn phòng, khách sạn, gia đình, chính phủ, v.v., cũng có thể được sử dụng trong các sự kiện, thuyết trình, triển lãm thương mại khác nhau, v.v. Nhưng màn hình LED có thể được sử dụng ngoài trời và hiển thị với ánh sáng rực rỡ, đồng thời có thể tùy chỉnh ở các kích cỡ khác nhau và kích thước lớn hơn.

Cái nào tốt hơn?

Cả màn hình LED và máy chiếu đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tất cả đều phụ thuộc vào mục đích sử dụng cụ thể, yêu cầu về không gian và ngân sách. Việc chọn công nghệ hiển thị phù hợp với nhu cầu của bạn là điều cần thiết để đảm bảo rằng bài thuyết trình, phim hoặc quảng cáo của bạn trông đẹp nhất và tạo ấn tượng lâu dài.

Tại sao chọn công ty chúng tôi?

Công ty chúng tôi chuyên cung cấp màn hình LED chất lượng cao mang lại chất lượng hình ảnh tốt nhất, tái tạo màu sắc sống động và rõ nét. Với giá cả cạnh tranh và dịch vụ khách hàng đặc biệt, chúng tôi tận tâm cung cấp các giải pháp hiển thị sáng tạo và đáng tin cậy để đáp ứng mọi nhu cầu của bạn. Hãy chọn chúng tôi để có được công nghệ màn hình LED tốt nhất và trải nghiệm cách năng động và mạnh mẽ để giao tiếp với khán giả của bạn.

Tại Hà Nội, Led An Phát là đơn vị chuyên tư vấn, thiết kế, sản xuất và thi công lắp đặt các loại màn hình led theo từng yêu cầu khác nhau. Với kinh nghiệm hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực điện tử viễn thông, chúng tôi tự hào mang đến những sản phẩm chất lượng, thẩm mỹ cao, đạt tiêu chuẩn và luôn có những chính sách hậu mãi đặc biệt để được đồng hành dài lâu cùng quý khách hàng.

Cảm ơn Quý Khách đã dành thời gian theo dõi bài viết của công ty chúng tôi! Trân Trọng.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 12-TT2 Khu đô thị Hồng Hà, 89 Thịnh Liệt, Hoàng Mai, HN

Hotline: 0943.477.988 - 0777.507.999

Email: ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com

Bình luận về bài viết