Mạch điện nguồn Led gồm những gì?

Nếu sử dụng đèn Led thì nên sử dụng nguồn led để có thể chuyển đổi nguồn AC đến điện áp DC thích hợp và điều chỉnh dòng điện chạy qua trong quá trình hoạt động. Một bộ nguồn đèn led chuyển đổi điện áp xoay chiều 120V (hoặc điện áp khác) 60 Hz sang điện áp DC có điện áp thấp và bảo vệ chúng khỏi những dao động của điện áp. Nó tương tự như một chấn lưu trong một hệ thống bóng đèn huỳnh quang hoặc HID.

Mạch điện nguồn Led gồm những gì? 

Khối 1: là một cầu diode chỉnh lưu biến đổi nguồn điện đầu vào xoay chiều AC thành điện một chiều DC.

Khối 2: Khối điều khiển – Đóng cắt.

Đây có thể được gọi là trái tim của bộ nguồn. Khối này gồm 2 thành phần chính, một là IC điều khiển, hai là bộ phần đóng cắt – MOSFET ( Một số loại nguồn sử dụng Transitor thay cho Mosfet).

IC  điều khiển có chức năng tạo ra tín hiệu điều khiển MosFet đóng cắt mạch liên tục để tạo xung. Nghĩa là biến dòng điện đầu vào ( Sau khi đi qua mạch chỉnh lưu) là dòng một chiều không có dao động thành dòng điện một chiều dao động theo một tần số nhất định, tần số này bằng tần số đóng cắt của Mosfet. 

Dòng điện dao động này là cần thiết để cho biến áp 4 hoạt động. Tần số dao động sẽ quyết định độ lớn của dòng điện đầu ra. 

 

Đối với sơ đồ này, IC có các chân phản hồi áp và dòng từ đầu ra. IC sẽ phân tích các tín hiệu phản hồi từ đầu ra để quyết định tần số đóng cắt của Mosfet. Đặc điểm của IC là sẽ nhận phản hồi áp và luôn đảm bảo cấp đủ công suất cho tải.

Một đặc điểm của đèn LED là khi hoạt động, nhiệt độ tăng lên thì sẽ dẫn đến điện trở suất tương đương giảm xuống, điều này kéo theo dòng điện đi qua chip LED sẽ tăng lên. Khi dòng điện ở tải yêu cầu tăng lên, IC sẽ đáp ứng có nghĩa là nó sẽ yêu cầu Mosfet đóng cắt nhanh hơn, nếu tần số đóng cắt này quá lớn Mosfet

sẽ không chịu được và hỏng. Do đó rất cần thiết có cơ cấu phẩn hồi dòng và IC cần phải được trang bị chức năng bảo vệ quá dòng.

Tuy nhiên khi nhà sản xuất muốn hạ giá thành sản phẩm, họ có thể bỏ cơ cấu phản hồi dòng và lựa chọn loại IC không có bảo vệ quá dòng. Nguồn sử dụng IC tích hợp Mosfet trong và nguồn sử dụng IC, Mosfet rời.

Có nhiều loại IC được tích hợp luôn mosfet trong, do đó bạn sẽ không nhìn thấy mosfet đối với loại nguồn này. Tuy nhiên đối với mosfet tích hợp trong, công suất của mosfet đó sẽ không lớn bằng mosfet rời. Do đó, nguồn sử dụng fostet rời về sâu xa sẽ tốt hơn, tuy nhiên giá thành cũng sẽ cao hơn.

Khối 3: Đây là khối làm phẳng xung điện đầu ra của MOSFET. Một cách đơn giản, xung 1 chiều sau khi ra khỏi MOSFET sẽ không phẳng mà có nhiễu kim do hoạt động đóng ngắt của MOSFET. Khối này sẽ làm phẳng các xung này, loại bỏ các nhiễu áp cao để tăng tuổi thọ đèn led. Khối này chỉ có trên những bộ nguồn cao cấp.

Khối 4: là khối công suất hạ điện áp xuống ngưỡng điện áp hoạt động của đèn led 10V, 12V hay 24VDC. Chất lượng của biến áp sẽ quyết định chất lượng của bộ nguồn; đồng thời cũng quyết định hiệu suất của bộ nguồn hay nói cách khác là tiết kiệm điện.

Khối 5: là bộ tụ lọc đầu ra. Dòng điện sau biến áp là dòng điện dao động, để ánh sáng không bị dao động chúng ta cần có tụ lọc đầu ra, các tụ này sẽ có nhiệm vụ san phẳng dòng điện đầu ra.

Đối với các loại đèn LED kém chất lượng, dung lượng tụ không đủ lớn hoặc bị giảm nhanh sau thời gian hoạt động, sẽ dẫn đến tình trạng ánh sáng bị rung ( Như trong bài trước, chúng ta có thể thấy ánh sáng bị rung khi quay camera ).

 

 

Khối 6: bộ đèn led

Một bộ nguồn tốt là bộ nguồn có đầy đủ 5 khối trên và dùng các linh kiện tốt. Ta có thê. Ta có thể kiểm tra bằng cách dùng camera của phone chiếu vào đèn led để kiểm tra độ chớp của đèn. Nếu camera chạy sọc hoặc chớp thì bộ nguồn không tốt, nên nhớ đây là lỗi của bộ nguồn chứ không phải đèn led nên bạn chỉ cần thay bộ nguồn tốt hơn nhé.

Bạn cũng nên nhớ là nếu dùng dimmer thì phải dùng bộ nguồn cho phép sử dụng dimmer.  Không phải bộ nguồn nào cũng cho phép dùng dimmer.

Để bảo đảm tuổi tho của đèn led và hiệu quả sử dụng sản phẩm, Kim Phát chủ trươngtư vấn miễn phí bộ nguồn đèn led cho quí khách hàng mua đèn led dây dán. Chúng tôi sẽ đảm bảo bạn có bộ nguồn phù hợp nhất theo công suất tiêu thụ và chiều dài dây led dán. Hoặc nếu bạn đã có sẵn bộ nguồn, chúng tôi cũng sẽ kiểm tra và tư vấn về chất lượng cũng như sự phù hợp với đèn led đã chọn.

Một số lưu ý khác:

Trong các bộ phận của đèn LED chúng ta thường thấy hỏng nhiều nhất đó là bộ nguồn, sau đó mới đến chip LED. Sở dĩ như vậy là vì bộ nguồn cấu thành từ nhiều linh kiện khác nhau. Để giảm giá thành, nhà sản xuất có thể giảm bớt đi một số bộ phận mà bộ nguồn vẫn có thể hoạt động được trong một khoảng thời gian nào đó. Người tiêu dùng không thể nhận ra điều này vì nó nằm đằng sau một lớp vỏ, và nếu có bóc lớp vỏ đó ra thì cũng không có đủ phương tiện để kiểm tra. Do đó, hãy thật cẩn trọng khi lựa chọn đèn LED nhất là khi giá sản phẩm đó RẺ BẤT NGỜ.    

Công ty Led An Phát chuyên cung cấp các thiết bị, linh kiện màn hình led  trong nhà và ngoài trời giá tốt nhất thị trường. Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm, cùng với đó là chất lượng sản phẩm luôn luôn đảm bảo. Cam kết hàng chính hãng bao giá toàn quốc. Chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của Led An Phát.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 70, ngõ 236 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline :  0943.477.988 - 0978.994.990 - 0769.686.999

Email : ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com

 

Bình luận về bài viết