Chọn bộ nguồn có công suất thích hợp với hệ thống đèn led thanh nhôm

Nếu bạn đang loay hoay trong việc lựa chọn bộ nguồn led có công suất thích hợp với hệ thống đèn led thanh nhôm thì hãy tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao đèn led cần bộ nguồn (hoặc còn gọi là driver)?

Bộ nguồn led (hoặc còn gọi là driver) là một phần không thể thiếu của bất kỳ hệ thống đèn led thanh nhôm nào để biến đổi nguồn điện lưới xoay chiều 220VAV thành nguồn điện một chiều 12VDC hoặc 24VDC cho đèn led.

Bộ nguồn led này rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ đèn led. Đèn led thanh nhôm hoạt động tối ưu nhất khi nó có bộ nguồn led ổn định mà cụ thể là điện áp không thay đổi (còn gọi là ổn áp).

 

 

2. Làm sao biết công suất bộ nguồn có đủ hay không?

Công suất của bộ nguồn led được biểu thị bằng Watt. Bạn sẽ hay nghe đến các bộ nguồn 20W, 30W hay 40W. Việc chọn công suất của bộ nguồn led dựa trên tổng công suất của hệ thống đèn led thanh nhôm mà bạn đang dự định thiết kế. Ghi nhớ là luôn chọn bộ nguồn led có công suất 20% lớn hơn tổng công suất của cả hệ thống mà nó sẽ tải.

Cách nào để tính công suất của cả hệ thống đèn led thanh nhôm?
Công suất đèn led thanh nhôm sẽ dựa trên công suất tiêu thụ điện của từng bóng đèn led trên dây đèn led bạn chọn cho hệ thống. Thông thường công suất của dây đèn led sẽ là Wat trên mét hoặc Wat trên mỗi thanh. Khi bạn nối các thanh hoặc dây đèn led với nhau, hãy công tất cả công suất của từng dây hoặc từng bóng lại. Nếu không biết dây đèn mình chọn có công suất bao nhiêu, hãy hỏi nhà sản xuất. Hãy chú ý điều này khi chọn dây đèn led cho mình, bạn nhé. Thông thường một dây đèn led 5050 phổ biến sẽ tiêu thụ 2W trên 1 foot Anh hoặc là gần 5W trên 1 mét.

3. Tôi nên chọn bộ nguồn chống nước hay không?

Bạn hãy xem mình có dự định lắp hệ thống đèn led thanh nhôm ngoài trời hay không? Nếu câu trả lời là có, bạn hãy chọn cho mình một bộ nguồn led chống nước và bảo đảm nó đủ công suất. Ngay cả khi chống nước, bạn vẫn cần đặt bộ nguồn tại nơi thông thoáng và tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Hãy chú ý việc tạo lỗ thông thoáng cho bộ nguồn nếu bạn đặt nó vào trong hộp kín.

Bạn Có thể dùng một ắc quy 12V làm bộ nguồn led. Tuy nhiên, hãy đảm bảo là đây chỉ là giải pháp tạm thời vì nguồn ắc qui sẽ yếu dần theo thời gian và làm giảm tuổi thọ cũng như độ sáng của hệ thống đèn led thanh nhôm của bạn.

Bạn cũng có thể thay thế bóng đèn dây tóc bằng đèn led công suất. Tuy nhiên, bạn cần chú ý công suất đèn led vẫn phải nhỏ hơn hệ thống nguồn led có thể cung cấp. Cần chú ý là khi bạn thấy đèn led công suất cao có dán nhãn “tương đương 100W” thì điều đó không có nghĩa là đèn led đó có công suất 100W, nó chỉ đơn giản là độ sáng của nó tương đương với một bóng đèn dây tóc 100W.

 

 

Thêm một điểm dễ nhầm lẫn nữa là nếu ổ cắm của bạn ghi công suất là 60W, thì bạn vẫn có thể dùng nó cho 1 đèn led 100W. Lý do là công suất của ổ cắm chỉ đến sức nóng do 1 bóng đèn dây tóc 60W phát ra, trong khi đèn led 100W phát ra lượng nhiệt thấp hơn cả bóng đèn dây tóc 60W nhờ hiệu suất đáng kinh ngạc của nó. Đèn led không phát sáng nhờ bức xạ nhiệt trực tiếp nó tỏa ra, nhờ đó 1 bóng đèn led có thể phát sáng đến 2,600lumens trong khi chỉ tiêu thụ 30W công suất điện năng.     

Công ty Led An Phát chuyên cung cấp các thiết bị, linh kiện màn hình led  trong nhà và ngoài trời giá tốt nhất thị trường. Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm, cùng với đó là chất lượng sản phẩm luôn luôn đảm bảo. Cam kết hàng chính hãng bao giá toàn quốc. Chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của Led An Phát.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 70, ngõ 236 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline :  0943.477.988 - 0978.994.990 - 0769.686.999

Email : ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com

Bình luận về bài viết