Cách chọn bộ nguồn đèn led

Đa số người tiêu dùng đều mua dây led trước khi mua bộ nguồn. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì nguồn Led có 2 loại là ổn áp và định dòng. Và trong các thông số khó hiểu ấy, việc chọn bộ nguồn ổn áp hay nguồn định dòng là điều mà cả người bán và người mua đều mù mờ. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách chọn nguồn Led, hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

1. Nguyên lý hoạt động của Ổn áp (constant voltage) & định dòng (constant current)

Một bộ nguồn định dòng (constant current) sẽ cho phép điện áp cấp vào dây led dao động trong một khoảng nhất định nhằm giử cho dòng điện luôn giữ giá trị cố định là 350mA hoặc 700mA. Điều này đảm bảo rằng dù có chiếu sáng bao nhiêu giờ, dây led nóng lên bao nhiêu thì sự thay đổi của điện áp không làm dòng điện tăng giảm.

Trong khi đó, bộ nguồn ổn áp (constant voltage) thì lại giữ cho điện áp luôn ở mức ổn định là 12V hay 24V dù cho đèn có nóng lên làm dòng điện tăng giảm.

 

 

2. Vậy nên chọn loại nguồn nào?

Đối với bộ nguồn định dòng, đây là bộ nguồn chủ yếu dùng cho các đèn led công suất cao, ví dụ như đèn led chiếu sáng công cộng, đèn led trong các bảng quảng cáo ngoài trời hay là trụ đèn led. Đối với các đèn led sử dụng chip led công suất cao này thì điện áp là hàm mũ của dòng điện, hay nói cách khác là chỉ 1 thay đổi nhỏ của điện áp sẽ làm dòng điện thay đổi rất lớn. Như hình bên dưới, khi vừa bật đèn lên, sự thay đổi nhỏ 5% của điện áp (từ 2.74V lên 2.87V) thì sẽ khiến dòng điện qua chip led tăng gấp đôi từ 350mA lên 700mA.

Vậy dòng điện tăng lên thì led sẽ sáng lên cơ mà. Đúng vậy, nhưng nếu dòng điện qua led vượt qua ngưỡng của đèn led là 1500mA thì led sẽ bị vượt ngưỡng chịu đựng, chip led bị giảm tuổi thọ và độ sáng. Hình bên dưới cho thấy tương quan giữa cường độ dòng điện và nhiệt độ. Trong ví dụ ở trên, đèn led của bạn vẫn sáng ổn ở 700mA nhưng nếu bạn không có thiết bị giới hạn dòng thì dòng điện tăng làm nhiệt độ tăng và từ đó khiến dòng điện tiếp tục tăng đến lúc vượt quá giới hạn của chip led, đặc biệt trong môi trường nóng ẩm như tại Việt Nam. Đây là hiện tượng thermal runaway của chip led. Do đó, các chip led công suất cao thường đi với bộ nguồn định dòng để khi nhiệt độ chip led nóng lên, điện áp sẽ tăng lên theo và dòng điện vẫn được giữ trong mức hoạt động (350mA hoặc 700mA) và không bị hiện tượng thermal runaway xảy ra.

 

 

3. Khi nào thì mình cần sử dụng bộ nguồn ổn áp (constant driver) 12V hay 24V?

Dễ trả lời nhất là khi dây led bạn mua / được cho có ghi rõ trên dây giữ 2 cực +/- là 12VDC hay 24VDC. 

Trong chiếu sáng phổ thông, sẽ chẳng tiết kiệm và thương mại hóa được đèn led nếu cứ làm từng con led rời từng chip mà phải làm thành dây led, dải led, thanh led với nhiều chip led nối lại với nhau. Và đương nhiên là các chip led be bé kia là loại công suất thấp hoặc không phải loại công suất cao và đặc biệt.

Khi nối các chip led công suất thấp này trên mạch PCB, nhà sản xuất sẽ đặt xen kẽ các điện trở hạn dòng để bảo đảm dòng điện qua chip led được tự điều chỉnh ở mức phù hợp, ngay cả khi chip led bị nóng lên. Từ đó, chỉ cần bộ nguồn giữ ổn định điện áp để cấp dòng cho led. Các loại dây led có các điện trở khác nhau thì yêu cầu điện áp khác nhau, 12V hay 24V, và được in rõ trên mặt dây led.

Và bạn cũng đừng dùng bộ nguồn định dòng (constant current) cho dây đèn led đã ghi rõ điện áp 12VDC hay 24VDC vì như thế sẽ giết điện trở của bạn và sau đó giết luôn bộ nguồn. 2 bộ nguồn này không thể dùng thay thế cho nhau được đâu.   

Công ty Led An Phát chuyên cung cấp các thiết bị, linh kiện màn hình led  trong nhà và ngoài trời giá tốt nhất thị trường. Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm, cùng với đó là chất lượng sản phẩm luôn luôn đảm bảo. Cam kết hàng chính hãng bao giá toàn quốc. Chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của Led An Phát.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 70, ngõ 236 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline :  0943.477.988 - 0978.994.990 - 0769.686.999

Email : ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com


 

Bình luận về bài viết