Tìm hiểu về trình điều khiển nguồn điện của đèn Led

Để chiếu sáng đèn Led cần một bộ nguồn được thiết kế đặc biệt khác hoàn toàn với các loại đèn truyền thống, được gọi là nguồn Led. Nó cũng là yếu tố cực kì quan trọng và quyết định rất lớn đến tuổi thọ đèn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về linh kiện này ngay sau đây nhé.

1. Nhiệm vụ của bộ nguồn là gì?

Bộ nguồn hay còn gọi là driver hiểu một cách cơ bản thì nó có nhiệm vụ chuyển nguồn điện xoay chiều thành nguồn một chiều. Như các bạn biết, các loại đèn led từ đèn led ốp trần cho tới đèn led để bàn đều sử dụng chip led ( 1 loại đi - ốt phát sáng), chip led này thông thường hoạt động với dòng điện 1 chiều có cường độ vào khoảng 300mA. Trong khi đó, mạng điện dân dụng ở nước ta có điện áp xoay chiều 220V, do đó mà muốn đèn led có thể hoạt động được với điện áp này thì cần phải có bộ chuyển nguồn phù hợp. Và đó chính là chức năng chính của driver.

 

 

2. Có những loại Led Driver nào? 

Trên thị trường, hiện nay phổ biến nhất là 3 loại led driver sau: (Lưu ý không tính đến các loại đèn đổi màu) Loại đầu tiên là sử dụng điện trở để hạ áp. Đây được coi là loại nguồn thô sơ nhất, tính năng cực kì kém, hầu như các loại đèn tường hay đèn led lắp nổi, âm trần…không còn dùng bộ nguồn led này nữa. Tuy nhiên vẫn còn một số loại đèn led sử dụng với giá siêu rẻ. Loại thứ hai là nguồn dòng sử dụng IC và biến thế để chuyển đổi dòng điện thành dòng phù hợp với yêu cẩu của chip led. Ưu điểm của bộ nguồn  này là cho dòng cố định kể cả khi điện áp đầu vào thay đổi. Loại thứ ba là nguồn led có thể thay đổi độ sáng của đèn. Nó sửu dụng chiết áp để thay đổi độ sáng của đèn theo ý muốn. Và các loại đèn hiện nay chủ yếu ứng dụng bộ nguồn này.

3. Đặc tính của Driver là gì? 

Linh kiện led driver được yêu cầu hết sức khắt khe, không giống với các loại đèn thông thường. Mạch điện của driver cũng được thiết kế rất phức tạp, mỗi loại đèn khác nhau sẽ ứng dụng bộ nguồn khác nhau. Trong khi sử dụng, driver dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường, tuổi thọ không đồng nhất với led. Đồng thời bộ nguồn led chất lượng càng tốt thì giá càng cao, nó chiếm tới 30 -40% giá thành của đèn.  Có không ít các nhà sản xuất để giảm chi phí cho đèn mà giảm bớt đi một số linh kiện của nguồn, và đương nhiên sẽ dẫn đến chất lượng đèn cũng suy giảm nhiều. Tóm lại, qua bài viết này các bạn có thể biết chức năng nhiệm vụ phân loại và đặc tính của led driver như thế nào. Có thể tháy nó là bộ phận dễ hỏng hóc nhất rồi mới đến chip led. Vì vậy việc tìm đơn vị cung cấp đèn led lâu năm uy tín là rất cần thiết. Nếu có nhu cầu bạn có thể tham khảo tại địa chỉ của chúng tôi.     

 

 

Công ty Led An Phát chuyên cung cấp các thiết bị, linh kiện màn hình led  trong nhà và ngoài trời giá tốt nhất thị trường. Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm, cùng với đó là chất lượng sản phẩm luôn luôn đảm bảo. Cam kết hàng chính hãng bao giá toàn quốc. Chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của Led An Phát.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 70, ngõ 236 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline :  0943.477.988 - 0978.994.990 - 0769.686.999

Email : ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com

Bình luận về bài viết