Kiểm tra chất lượng đèn Led

Đèn Led đang được người tiêu dùng lựa chọn vì đặc tính nhiều ưu điểm. Tuy nhiên, bên cạnh đó chúng tồn tại vấn đề lớn đó là người tiêu dùng không biết nên mua đèn LED ở đâu uy tín. Khi mà có rất nhiều thương hiệu xuất hiện trên thị trường hiện nay. Mỗi sản phẩm đèn LED khi được sản xuất bởi 1 công ty đã có tiêu chuẩn chất lượng riêng. Vậy còn các mặt hàng làm giả đang trôi nổi thì sao? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số tiêu chí cân nhắc khi lựa chọn đèn Led mà bạn nên tham khảo. 

1. Nhiệt lượng hao phí

đèn LED được nói là tỏa nhiệt lượng ít hơn so với đèn truyền thống. Thì ở mức công suất cao chúng vẫn sẽ tỏa nhiệt nóng như thường. Bạn có thể yêu cầu được thử nghiệm để kiểm tra nhiệt độ thực tế của đèn khi phát sáng. Tuy nhiên, tỉ lệ chính xác sẽ không cao vì bạn không thể bật lâu.

Vì vậy, bạn hãy để ý đến phần đế đèn. Đây là nơi bộ phận tản nhiệt của đèn được lắp đặt. Chúng có ảnh hưởng nhất định đến nhiệt độ của đèn LED. Nếu bộ tản nhiệt chất lượng thì trong quá trình hoạt động đèn có thể thoát nhiệt nhanh. Đồng thời, các chi tiết như mạch, chip LED, driver bên trong không bị hiện tượng xung đột nhiệt.

 

Để biết bộ phận tản nhiệt chất lượng cao hay không thì chúng phải chứa nhiều nhôm. Khi cầm trên tay bạn sẽ nặng tay hơn so với các loại đèn thông thường.

2. Cường độ sáng

Đối với đèn LED bạn không thể quy chiếu watt để ra cường độ sáng ra sao. Bạn phải dựa trên số quang thông và hiệu suất phát quang in trên sản phẩm.

Ví dụ: 1 bóng đèn LED 5W có hiệu suất là 80 lumen/ W sẽ có quang thông là 400 lumens. Nếu so sánh với bóng đèn LED có công suất tương tự là 5W nhưng hiệu suất là 124 lumen/ W, quang thông sẽ là 620 lumens. Điều này đồng nghĩa cùng công suất nhưng bóng đèn LED có quang thông 620 lumens sẽ sáng hơn.

Vì vậy, khi đi mua bạn hãy chú ý đến số quang thông. Cùng với đó bạn nên hỏi về độ suy giảm ánh sáng. Những loại đèn LED không rõ nguồn gốc hoặc hàng chất lượng kém, nhà cung cấp sẽ khó đưa ra được thông số này cho bạn.

3. Nhiệt độ màu

Nếu như bạn có tìm hiểu về đèn LED thì bạn sẽ biết nhiệt độ màu của chúng được đo bằng Kelvin. Để biết rằng chúng có phát ra đúng màu sắc bạn cần thì bạn hãy bật các đèn có cùng nhiệt độ màu trong cùng một lúc. Khi được sản xuất theo đúng quy trình và đạt chất lượng thì màu ánh sáng của các đèn sẽ đồng nhất với nhau.

Nếu bạn yêu thích ánh sáng trắng thì hãy chọn nhiệt độ màu từ 5700K trở lên. Tông màu ấm thì từ 3000K trở xuống. Với nhiệt độ màu trung tính thì bạn chọn từ 4000K đến 5700K là ổn.

4. Chỉ số hoàn thiện màu ánh sáng

Tiêu chí này được tính theo chỉ số CRI lấy ánh sáng mặt trời là thước đo đạt chuẩn 100%. Nếu đèn LED đạt CRI từ 80 đến 95 thì nguồn sáng tạo ra sẽ tự nhiên và chân thật nhất. Còn trung bình thì đèn LED sẽ đạt chỉ số 70.

Nếu bạn sử dụng trong nhà thì không cần yêu cầu quá cao về chỉ số này. Nhưng nếu bạn cần hiển thị màu sắc chuẩn như bạn học vẽ thì hãy chọn đèn có CRI cao hơn.

5. Dải điện áp

Dải điện áp thường thấy ở các đèn chiếu sáng hiện nay trên thị trường là 220V-240V. Mức điện áp này ổn định và được sử dụng lâu dài đối với người Việt Nam từ xưa đến nay. Nhưng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì dải điện áp từ 110V-240V mới an toàn hơn.

Dải điện áp càng rộng thì dù cho đèn có đang hoạt động ở môi trường điện áp thấp cũng không bị ảnh hưởng. Từ đó, đảm bảo được tình trạng hoạt động cũng như tuổi thọ của thiết bị chiếu sáng.

Đồng hồ đo điện áp là một trong các thiết bị bạn có thể thử để kiểm tra công suất thực đèn LED.

 

 

6. Đủ công suất

Là một trong 6 tiêu chí để đánh giá chất lượng đèn LED. Đèn LED có đủ công suất như số liệu công bố thì cường độ sáng cũng được đảm bảo. Nếu công suất không đủ thì ánh sáng có thể không sáng hết cỡ. Hoặc bạn sẽ nhận thấy trường hợp đèn chập chờn hay rung nháy.

Đối với các sản phẩm làm giả tinh vi hiện nay thì công suất có thể đạt 70- 85% số công suất công bố. Nếu như không phải là người quan tâm nhiều đến đèn thì bạn sẽ rất dễ bị lừa.

Để kiểm tra thì sẽ hơi khó vì bạn cần thiết bị chuyên dụng để kiểm tra số công suất thực. Nếu như bên cung cấp có thể cho bạn kiểm tra bằng máy thì bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên, vẫn có những đơn vị “lừa” mắt người mua bằng chiêu trò này.    

Công ty Led An Phát chuyên cung cấp các thiết bị, linh kiện màn hình led  trong nhà và ngoài trời giá tốt nhất thị trường. Với đội ngũ nhân viên kĩ thuật giàu kinh nghiệm, cùng với đó là chất lượng sản phẩm luôn luôn đảm bảo. Cam kết hàng chính hãng bao giá toàn quốc. Chắc chắn sẽ làm các bạn hài lòng khi sử dụng dịch vụ, sản phẩm của Led An Phát.

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ VICOCI VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 70, ngõ 236 Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

Hotline :  0943.477.988 - 0978.994.990 - 0769.686.999

Email : ledanphat171@gmail.com

Website: www.ledanphat.com

Bình luận về bài viết